Thủ tục xin Visa Schengen
Schengen
Cập nhật gần đây:06/05/2023205lượt xem
5 trên 5 Sao - 5 đánh giá
Thị thực Schengen (hay Visa Schengen) là một loại Thị thực đồng nhất được sử dụng chung cho tất cả các Quốc gia trong khối Schengen. Áp dụng cho các mục đích lưu trú ngắn hạn dưới 90 ngày.
Người sở hữu Visa Shengen có thể tự do đi lại trong toàn bộ lãnh thổ của 27 Quốc gia này nếu không có những ràng buộc đặc biệt nào.

Hiệp ước Schengen

Schengen vốn là một Thị trấn nhỏ bên dòng sông Mosel thuộc Luxembourg. Ngày 14 tháng 6 năm 1985, trên con Tàu Marie-Astrid đnag neo đậu gần nơi này, 5 Quốc gia trong cộng đồng châu Âu là Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Tây Đức đã ký một hiệp ước nhằm bãi bỏ việc kiểm soát biên giới giữa các Quốc gia này, để cho Công dân của họ có thể tự do đi lại trên toàn lãnh thổ của 5 nước (được gọi là vùng Schengen).
Tiếp theo đó, lần lượt nhiều Quốc gia Châu Âu cũng gia nhập, và gần đây nhất là vào ngày 1 tháng 1 năm 2023, Croatia đã trở thành Quốc gia thứ 27.
Schengen là một khối riêng biệt so với khối liên minh Châu Âu (EU): Không phải tất cả các Quốc gia Schengen đều thuộc EU và không phải tất cả các Quốc gia EU đều tham gia vào khối Schengen.

Cách xin Visa schengen

Để nhập cảnh vào Schengen, bạn chỉ cần sở hữu Visa được cấp bởi một Quốc gia trong khu vực, và bạn có thể lựa chọn Quốc gia để nộp đơn xin Visa là:
 • Mục đích chính trong chuyến đi;
 • Nơi bạn dự định sẽ lưu trú dài nhất trong chuyến đi (nếu không xác định được mục đích chính);
 • Nơi bạn sẽ nhập cảnh vào đầu tiên (nếu không xác định được 2 tiêu chí ở trên).

Các loại Thị thực Schengen

Thị thực quá cảnh Sân bay:

Dành cho du khách trên các chặng nối chuyến bay trong hành trình đi đến một Quốc gia khác nằm ngoài khối Schengen. Cho phép đi qua khu vực Quốc tế của các sân bay thuộc khối Schengen trong phạm vi tối đa 24 giờ và không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ của các Quốc gia Schengen. Nếu muốn nhập cảnh vào lãnh thổ Schengen hoặc ở lại trong khu vực Quốc tế của Sân bay trên 24 giờ thì cần phải xin Visa nhập cảnh (loai C).
Tùy thuộc vào Quốc tịch của người quá cảnh và từng sân bay đi qua mà xác định có cần phải xin Visa quá cảnh hay không. Riêng đối với công dân Việt Nam không cần phải xin Visa quá cảnh qua bất kỳ sân bay nào thuộc khối Schengen nếu chỉ quá cảnh 1 lần duy nhất trên hành trình.

Thị thực quá cảnh Thuyền viên:

Dành cho các Thuyền viên khi di chuyển tới một vùng biển Quốc tế qua một cảng biển thuộc khối Schengen.

Thị thực nhập cảnh loại C:

Thị thực cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ các Quốc gia Schengen với thời gian lưu trú tối đa tổng cộng tất cả các lần nhập cảnh là 90 ngày trong mỗi phạm vi 6 tháng.
Thị thực áp dụng cho hầu hết các mục đích lưu trú bao gồm cả học tập hay làm việc ngắn hạn.

Các bước để xin Thị thực Schengen

Bước 1: Tìm hiểu loại Thị thực của bạn:

 • Xác định Quốc gia cần nộp đơn;
 • Xác định loại Thị thực cần xin;
Căn cứ vào mục đích và lịch trình chuyến đi, hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng loại và đúng nơi cần xin Thị thực trước khi nộp đơn. Về cơ bản Thị thực schengen là đồng nhất và có quy định tương tự nhau, tuy nhiên thủ tục Hồ sơ cụ thể cũng có những khác biệt tùy theo từng Quốc gia mà bạn nộp đơn. Hãy tham khảo theo danh sách các Quốc gia ở bên dưới.

Bước 2: Chuẩn bị Hồ sơ:

 • Chuẩn bị các giấy tờ theo hướng dẫn về loại Visa cần xin;
 • Dịch thuật công chứng các tài liệu cần thiết;
 • Hợp pháp hóa Lãnh sự: Một số giấy tờ cần được Hợp pháp hóa Lãnh sự tùy theo mỗi Quốc gia mà bạn nộp đơn;
 • Xây dựng lịch trình chuyến đi và đặt chỗ vé máy bay, phòng Khách sạn (tùy theo yêu cầu của loại Visa);
 • Bảo hiểm Du lịch: bắt buộc đối với thị thực nhập cảnh, mức tối thiểu 30.000EUR;
 • Điền đơn xin Thị thực và đặt lịch hẹn để nộp Hồ sơ.

Bước 3: Nộp Hồ sơ:

Nộp Hồ sơ tại phòng Lãnh sự của Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hoặc Trung tâm tiếp nhận Thị thực được Ủy quyền của Quốc gia bạn nộp đơn;
Cung cấp dữ liệu sinh trắc học: Bao gồm chụp ảnh và lấy dấu vân tay 10 ngón.

 Bước 4: Theo dõi Hồ sơ và nhận kết quả Thị thực:

Hồ sơ được xem xét trong vòng 15 ngày làm việc, đôi khi cũng có thể kéo dài lâu hơn trong các trường hợp như cần bổ sung thông tin, tài liệu hay trong thời gian cao điểm...
Hộ chiếu (kèm theo Visa nếu được chấp thuận) sẽ được gửi về tận nhà cho Quý vị qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến nhận tại Trung tâm;
Trong trường hợp bị từ chối, Lãnh sự có thể không cung cấp các lý do bị từ chối.

Các Quốc gia thuộc khối Schengen

Kể từ tháng 1 năm 2023, đã có 27 Quốc gia bao gồm:
Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Dịch vụ làm tư vấn Visa Schengen tại Đà Nẵng

Visa Đà Nẵng chuyên dịch vụ tư vấn Visa đi Schengen, chúng tôi có thể giúp bạn:
 • Tư vấn lựa chọn đúng loại Thị thực cần xin;
 • Hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ và chính xác các giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự;
 • Cung cấp các dịch vụ bổ sung như: Dịch thuật công chứng; Xây dựng lịch trình Du lịch; Đặt vé máy bay, phòng Khách sạn; đặt mua Bảo hiểm Du lịch;
 • Hướng dẫn thực hiện đầy đủ các quy trình đặt hẹn và nộp Hồ sơ tại cơ quan Lãnh sự hoặc Trung tâm tiếp nhận Thị thực.
Liên hệ ngay để được tư vấnPhòng tư vấn Visa Đà Nẵng
Bình luận từ Khách hàng
V
Vi Nguyễn Ι 26.02.2018 16:23:12
T
Trần Các Ι 12.01.2018 12:01:05
H
Hạ Lan Ι 06.05.2016 11:12:05

Phòng tư vấn Visa Đà Nẵng

Là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ thủ tục Xuất nhập cảnh trên toàn Quốc, với kinh nghiệm lâu năm và hiểu biết các Quy định, cập nhật thông tin thường xuyên, chúng tôi luôn khẳng định Uy tín và Hiệu quả khi phục vụ Khách hàng.