Ẩm Thực Tứ Xuyên Trung Quốc | Hành Trình Đắm Chìm Trong Hương Vị Độc Đáo
Cập nhật:09/09/2024 • 45Lượt xem
Nếu bạn đang có dự định du lịch Tứ Xuyên thì chắc chắn một điều rằng bạn không nên bỏ lỡ ẩm thực nơi đây. Ẩm thực Tứ Xuyên là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất Trung Quốc với hương vị cay nồng đặc trưng. Tại đây, ẩm thực không chỉ là nhu cầu sinh hoạt mà còn là một nghệ thuật tinh tế, thể hiện sự đa dạng và sâu sắc của văn hóa bản địa.
Du khách đến Tứ Xuyên nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết ăn gì? ở đâu? cần lưu ý những gì? Visa Đà Nẵng sẽ cùng bạn khám phá những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất cho chuyến du lịch đến Tứ Xuyên sắp tới!
1. Giới thiệu về ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc
Nền ẩm thực Tứ Xuyên có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ tỉnh Tứ Xuyên và khu đô thị Trùng Khánh. Vùng Tứ Xuyên nằm ở khu vực đồi núi phía Tây Nam Trung Quốc, nơi khí hậu ẩm ướt vào mùa hè (~25 độ), nhưng trở lạnh có thể đến dưới 15 độ độ vào mùa đông, khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh. Do đó, người dân nơi đây sử dụng ớt và các gia vị cay nóng để làm ấm cơ thể, tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ tiêu hóa. Chính điều này đã góp phần tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng của các món ăn tại Tứ Xuyên.
Ẩm thực Tứ Xuyên là một phần quan trọng trọng lịch sử, văn hóa và ẩm thực Trung Hoa, đưa Thành Đô (Tứ Xuyên) “Thành phố ẩm thực” thứ hai của thế giới, đầu tiên của Châu Á do UNESCO công nhận từ năm 2012.
Đắm chìm trong hương vị độc đáo của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn: Google)
2. Đặc trưng văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên
Các món ăn Tứ Xuyên thường sử dụng nhiều loại gia vị cay, trong đó nổi bật nhất là hạt tiêu Tứ Xuyên. Hạt tiêu Tứ Xuyên có hương vị cay nồng và hương thơm đặc trưng, là gia vị đặc biệt không thể thiếu của ẩm thực Tứ Xuyên. Ngoài hạt tiêu Tứ Xuyên, địa hình ở đây cũng tạo điều kiện cho nhiều loại cây ớt và thảo mộc có hương vị cay nồng phát triển như ớt Tứ Xuyên, hoa hồi, gừng, tỏi,...
Ẩm thực Tứ Xuyên - sự kết hợp hoàn hảo giữa đa tầng hương vị. (Nguồn: Google)
Ẩm thực Tứ Xuyên không chỉ nổi tiếng với các loại gia vị cay mà còn bởi phương pháp chế biến độc đáo. Các món ăn Tứ Xuyên thường được xào, rán, kho, om với nhiều dầu mỡ và gia vị, tạo nên hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng. Một số món ăn tiêu biểu của Tứ Xuyên được cả dân bản địa và du khách yêu thích hương vị cay nồng, ấm nóng ở đầu lưỡi có thể kể đến như gà Kung Pao, đậu phụ Mapo, lẩu Tứ Xuyên,...
Với hương vị độc đáo, cay nồng và phương pháp chế biến sáng tạo, ẩm thực Tứ Xuyên đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc và thu hút thực khách từ khắp nơi trên thế giới.
3. Top 07 món ăn đặc trưng của ẩm thực Tứ xuyên
Đậu hũ Mapo (đậu hũ Tứ Xuyên) - Mapo Doufu
Đậu hũ Mapo mang hương vị cay nồng hấp dẫn. (Nguồn: Google)
Được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên, Đậu hũ Mapo (đậu hũ Tứ Xuyên) không chỉ nhận được sự yêu thích từ phía thực khách tại Trung Quốc mà còn từ rất nhiều thực khách trên toàn cầu.
Món ăn đặc trưng này bao gồm những khối đậu phụ mềm mại, ngâm trong nước sốt đỏ mặn được chế biến từ bột đậu men rộng, đậu đen men và tương ớt, thêm vào đó là một chút thịt xay và tiêu Tứ Xuyên, tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.
Lẩu Tứ Xuyên - Ma La Huo Guo
Lẩu cay Tứ Xuyên trứ danh trong ẩm thực Trung Hoa. (Nguồn: Google)
Theo lịch sử ẩm thực Tứ Xuyên, lẩu cay Tứ Xuyên bắt nguồn từ những người lao động sinh sống ven sông Dương Tử, có nguồn gốc từ một món đặc sản của vùng Trùng Khánh. Món ăn này được làm từ nước dùng cay nồng, đậm đà, cùng với các loại nguyên liệu nhúng lẩu như thịt, hải sản, rau củ quả,... tạo nên hương vị hấp dẫn không thể chối từ.
Nước dùng chính là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên - Trung Quốc. Được nấu từ xương gà, xương bò, cùng với các loại gia vị như ớt khô, hạt tiêu, thảo quả,... tạo nên vị cay nồng, tê tê đặc trưng. Các loại nguyên liệu nhúng lẩu cay Tứ Xuyên cũng rất đa dạng như thịt ba chỉ bò, thịt bò viên, hải sản như tôm, mực, nghêu,.... Ngoài ra, lẩu Tứ Xuyên còn có thể nhúng các loại rau củ quả như nấm, cải thảo, cà chua,... để tạo nên hương vị thanh mát.
Sủi cảo với nước sốt cay - Zhong shui jiao
Hoành thánh sốt cay Tứ Xuyên. (Nguồn: Google).
Khi đã đặt chân đến thành Tây nam Trung Quốc để khám phá văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món Sủi cảo với nước sốt cay. Tên gọi “Zhong shui jiao” theo tiếng Trung của món ăn này được lấy từ tên của một người bán hàng rong và được biết đến như một món ăn nhẹ phổ biến tại Thành Đô, thủ phủ của Tứ Xuyên - nổi tiếng với những “thức ăn nhẹ” độc đáo,
Món sủi cảo này được chế biến với kích thước nhỏ và nhân thịt heo. Khi thưởng thức sẽ dùng kèm với nước chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt, tạo nên hương vị độc đáo và đầy cay nồng, làm say đắm những thực khách sành ăn.
Mì Dan Dan - Dan Dan Mian
Mì Dan Dan Tứ Xuyên. (Nguồn: Google)
Đây là một món ăn đường phố độc đáo của văn hóa ẩm thực Tứ Xuyên có thể được thưởng thức khắp Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ có tại Tứ Xuyên, lại là nơi tạo ra phiên bản tuyệt vời nhất cho món ăn này. Mì Dan Dan chinh phục thực khách với hương vị cay nồng, đậm đà, kết hợp giữa vị béo của mè, cay của ớt, ngọt của thịt và thơm của các loại gia vị.
Nguyên liệu để tạo ra món ăn này cũng khá đơn giản, được chế biến từ mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi và đậu phộng rang, cùng với một loại sốt đặc biệt mang hương vị cay nồng. Sau đó, tất cả được trộn đều với nhau để tạo ra một món ăn hoàn hảo. Tên "Dan Dan" bắt nguồn từ những cây sào mà những người bán hàng rong sử dụng để mang mì và nước sốt khi đi bán.
Thịt heo nấu hai lần - Hui guo rou
Thịt heo nấu hai lần - ẩm thực Tứ Xuyên (Nguồn: google).
Khi thưởng thức ẩm thực Tứ Xuyên, nếu không thử món thịt heo nấu hai lần có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn dành cho bạn đấy. Bởi lẽ tại đây, không có món ăn nào được cư dân Tứ Xuyên yêu thích nhiều như vậy. Quá trình chế biến bắt đầu bằng việc luộc thịt heo, sau đó thái thành lát và chiên, điều này làm cho món ăn được biết đến với tên gọi thịt heo nấu chín hai lần. Món ăn thường được thưởng thức cùng với cơm trắng và có thể kèm theo một chút nước súp, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và phong phú.
Lưỡi và lòng bò - Fu Qi Fei Pian
Lưỡi và lòng bò - Món ăn đậm đà trong ẩm thực Tứ Xuyên. (Nguồn: Google).
Lưỡi và lòng bò (Fu Qi Fei Pian) là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên, Trung Quốc, được làm từ lưỡi bò và lòng bò, được nấu chín và trộn với nước sốt cay.
Lưỡi bò chín mềm, dai giòn, thấm đẫm gia vị. Vị dai giòn của lưỡi bò kết hợp với vị cay nồng của nước sốt tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, lòng bò được nấu chín mềm, béo ngậy, cũng thấm đẫm gia vị. Vị béo ngậy của lòng bò kết hợp với vị cay nồng của nước sốt cũng tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.
Chân vịt cay Tứ Xuyên
Chân vịt cay Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Nguồn: Google).
Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực cay, thì món chân vịt cay Tứ Xuyên là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
Thông qua những chia sẻ trên, Visa Đà Nẵng đã đưa bạn đến một hành trình thực sự phong phú và độc đáo, đắm chìm trong những hương vị đậm đà và ấn tượng nhất Trung Quốc - ẩm thực Tứ Xuyên. Qua hành trình này, Visa Đà Nẵng tin rằng chúng ta không chỉ cảm nhận được sự độc đác của ẩm thực mà còn hiểu rõ hơn văn hóa, truyền thống của Tứ Xuyên.
Nếu bạn đang có dự định khám phá văn hóa độc đáo khi du lịch đến Tứ Xuyên, còn chần chừ gì mà không lưu ngay “list món ăn xịn” này cho chuyến đi sắp tới của mình nào!
Top 6 Điều Nhất Định Phải Lưu Ý Khi Du Lịch Trung Quốc Tự Túc
Cập nhật:09/09/2024 18:12:27 ∣ 35Lượt xem
Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc. Hướng dẫn thủ tục xin visa, mua sim du lịch cùng các lưu ý khi du lịch Trung Quốc mới nhất. Tìm hiểu ngay!
Khám Phá Tứ Đại Cổ Trấn: Kinh Nghiệm Du Lịch Lệ Giang, Trung Quốc
Cập nhật:09/09/2024 18:12:45 ∣ 79Lượt xem
Hướng dẫn du lịch Lệ Giang để khám phá một trong Tứ Đại Cổ Trấn của Trung Quốc. Kinh nghiệm du lịch từ A-Z và gợi ý hữu ích cho chuyến phiêu lưu của bạn. Xem ngay!
Cửu Trại Câu - Kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Trung Quốc
Cập nhật:09/09/2024 18:12:59 ∣ 87Lượt xem
Cửu Trại Câu, một trong những danh thắng thiên nhiên nổi tiếng vào hàng bậc nhất của Trung Quốc, là điểm đến mơ ước của biết bao du khách thập phương
Thượng Hải: Sự Giao Thoa Giữa Đô Thị Hiện Đại và Văn Hóa Truyền Thống
Cập nhật:09/09/2024 18:13:09 ∣ 16Lượt xem
Thượng Hải, thành phố phồn hoa của Trung Quốc. Không chỉ trở thành bối cảnh lý tưởng cho những câu chuyện đầy màu sắc mà còn là điểm đến mơ ước của nhiều Du khách
Chinh Phục Tứ Xuyên: Cẩm Nang Khám Phá Thiên Đường Hạ Giới 2024
Cập nhật:09/09/2024 18:13:23 ∣ 13Lượt xem
Cẩm nang du lịch Tứ Xuyên: ẩm thực, văn hóa, con người. Những địa điểm du lịch nổi tiếng như Núi Nga Mi, Lạc Sơn Đại Phật....và một số lưu ý quan trọng. Đọc ngay!
Thâm Quyến: Hành Trình Đến Thiên Đàng Nghệ Thuật, Văn Hóa Truyền Thống
Cập nhật:09/10/2024 19:43:48 ∣ 42Lượt xem
Thâm Quyến - mệnh dannh là thung lũng Silicon của Trung Quốc, là một điểm đến du lịch vô cùng hấp dẫn với sự kết hợp hài hòa giữa hiện đại và truyền thống
Côn Minh | 6 Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Qua Tại Thành Phố "Mùa Xuân"
Cập nhật:09/09/2024 18:13:58 ∣ 27Lượt xem
Nếu bạn là người thích hòa mình cùng với thiên nhiên và đang có dự định du lịch Trung Quốc thì Côn Minh chắc chắn là một địa điểm lý tưởng mà bạn không nên bỏ lỡ.
Thành Đô - Khám Phá Vẻ Đẹp Cổ Kính Giữa Lòng Thành Phố Hiện Đại
Cập nhật:09/09/2024 18:14:21 ∣ 20Lượt xem
Cùng Visa Đà Nẵng tận hưởng vẻ đẹp đậm chất lịch sử đằng sau lớp vỏ hiện đại khi du lịch Thành Đô. Đừng bỏ lỡ nét đẹp thú vị của thành phố này khi đến Trung Quốc nhé!